Home / Thiết kế kiến trúc / Cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Cầu thang đóng vai trò rất quan trọng trong một căn nhà, được coi như xương sống vững chắc không thể thiếu được. Không chỉ có công dụng liên kết không gian giữa các tầng lầu, mà còn mang tới sinh khí cho căn nhà. Vì thế, cách bố trí cầu thang trong nhà ống là việc vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây, giá xây nhà sẽ gợi ý những kinh nghiệm để mang lại lợi ích tới cho bạn.

Hình dáng cầu thang trong nhà ống

Có nhiều cách để bố trí cầu thang, nhưng theo phong thủy, nên thiết kế đơn giản, tránh sự quá cầu kì, làm cho vượng khí không thông suốt được từ dưới lên trên,ảnh hưởng lớn đến phong thủy. Cần phải đảm bảo yếu tố gọn nhẹ bởi không gian trong nhà khá hẹp. 

Nên làm cầu thang uốn lượn mềm mại theo căn nhà, hay kiểu dáng cầu thang nên xoáy tròn, không nên gấp khúc, tránh xoắn ốc đặt giữa nhà bởi nó là một điềm gở, tạo ra khí xoắn quanh cột, tác động xấu đến gia chủ.

Vị trí cầu thang

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống được đặt ở vị trí thích hợp, sẽ tạo ra sự cân xứng, sự hài hòa với không gian của ngôi nhà. Việc lựa chọn kích thước (chiều ngang, rộng), số bậc cầu thang (chọn sinh, tránh tử) cũng rất quan trọng. Khi đó, mới tạo đủ sinh khí để chống đỡ được  cho cả căn nhà.

Ở thiết kế truyền thống, cầu thang thường được đặt ở phía sau của nhà ống, nhưng theo thời gian, cách bố trí này không thể hiện được vẻ đẹp và sự sang trọng của căn nhà, trở nên lỗi thời. Đồng thời, kiểu thiết kế này, vi phạm phong thủy, bởi khí trong nhà đi từ ngoài vào và sẽ thoát ra phía sau. Nếu để lên các tầng trên nữa thì sẽ gây ra cát khí, sinh khí sẽ suy yếu dần. Người trong gia đình sức khỏe kém đi, tài lộc cũng sa sút theo, mắc các bệnh về thần kinh.

Ngày nay, cầu thang hầu hết được đặt ở khoảng giữa nhà, nằm phân cách giữa phòng ăn và phòng khách. Không đặt chính giữa căn nhà, phong thủy không tốt. Nên chọn từ phía vách trái căn nhà, được gọi là vách Thanh Long, thiết kế theo hình chữ L để đi lên trên. Đòi hỏi phải đủ sáng để tạo khí lực cho cả căn nhà. Đối với nhà nhiều tầng, không nên thay đổi, cần giữ bố cục và vị trí của cầu thang ở mỗi tầng, phải tuân thủ từ tầng 1. Nếu không sẽ gây ra trường khí hỗn loạn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra, vị trí cầu thang cần nên tránh nghiêng và gập ghềnh, cầu thang quá tối, trụ và tay nắm cầu thang nhỏ, số lượng bậc thang không đủ, có lối đi đối diện cửa ra vào. Nên đặt cầu thang ở góc riêng, tránh đè lên trên cửa giường ngủ, hoặc bên dưới là bếp, như thế sễ gây tai họa. Đồng thời, cần chú ý không gian dưới gầm nên trống.

Cầu thang là nơi khí lực tụ lại và vận động. Vì thế, cách bố trí cầu thang trong nhà ống vô cùng cấp thiết và quan trọng. Thiết kế cầu thang theo phong thủy cũng như thiết kế kiến trúc không những không gian căn phòng có điểm nhấn, tinh tế, hiện đại mà còn giúp mang lại sinh khí, điềm tốt cho chính bạn và gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *