Home / Tin chuyên ngành xây dựng / Dầm console là gì?

Dầm console là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, ở các công trình đều phải thiết kế dầm. Tùy thuộc vào tính chất, công dụng hay vật liệu sẽ có các loại dầm khác nhau. Với dầm đỡ nói chung hay nói riêng dầm console là gì sẽ được Giaxaynha giải thích cụ thể hơn ở bài viết sau đây.

Dầm đỡ là gì?

Thông thường, dầm đỡ dùng cho ván khuôn, với phương ngang. Nhằm mục đích để thay thế cho các cột giáo chống ở phương đứng. Vật liệu thường dùng cho dầm đỡ là bằng gỗ, hoặc kim loại. Trên các công trường, thường dùng loại bằng gỗ xe, tròn hoặc thép hình L, U,…

Dầm đỡ với dầm căng dưới sẽ dùng thép hoặc kết hợp gỗ và thép. Còn hai đầu của dầm sẽ gác lên các trụ giáo độc lập. Nếu cần thiết, có thể kết hợp thêm trung gian ở giữa, nhưng không áp dụng đối với giàn, mà chỉ nên áp dụng đối với dầm.

Ưu, nhược điểm của dầm đỡ

Dầm đỡ có ưu điểm trong việc thay thế một phần hay toàn bộ các cột chống ván khuôn theo phương đứng, ở phía dưới ván khuôn mặt bằng khá là thông thoáng, các thao tác trở nên thuận tiện hơn. 

Tuy nhiên, dầm này có nhược điểm về chiều dài không đổi trong công trình sẽ cần các chống đỡ khác nhau. Vì thế, cần có các biện pháp để khắc phục nhược điểm này bằng việc chọn các loại dầm đỡ điều chỉnh được chiều dài. Cụ thể:

  • Dầm căng dưới chế tạo chiều dài thay đổi theo nguyên tắc ống lồng, hay nối theo kiểu lắp ghép bởi các phân đoạn rời. Áp dụng ở các nhịp lớn trong xây dựng công nghiệp và cầu đường. Nhịp của dầm này có thể là 3 -ỉ- 20m.
  • Dầm rút được điều chỉnh theo chiều dài nguyên tắc ống lồng. Chiều dài thường là 1.25 – 2m, 3m – 4m. Dùng phổ biến trong công nghiệp, cầu đường và xây dựng dân dụng.

Cách làm của hai dầm này có tác dụng cho rất nhiều trường hợp, được điều chỉnh cũng như chế tạo theo các cấp tải trọng hay nhịp khác nhau.  

Dầm console là gì?

Ở lĩnh vực xây dựng, dầm console là gì, là câu hỏi những người không trong ngành thì sẽ khó hiểu. Dầm console ở đây còn được gọi là dầm công xôn, cố định chỉ một đầu, với kết cấu có dạng là thanh ngang, một đầu sẽ tự do, đầu còn lại là ngàm cứng. Nhằm mục đích để không gian ở phía dưới được thoáng đãng, hầu hết dầm này được sử dụng để đỡ ban công và mái đua,… trong các công trình xây dựng.

Dầm công xôn thường được làm từ gỗ ở kết cấu truyền thống. Dầm chịu uốn bởi tác dụng từ các trọng tải vuông góc với trục. Đồng thời, liên kết bằng cách lắp bulong, chôn vào công trình, hàn, neo qua lỗ sẵn trên tường,…

 Với việc có được những tài liệu liên quan tới bảng tra độ võng dầm, sẽ giúp cho quá trình tính toán trong thiết kế kết cấu bê tông, hay bê tông cốt thép sẽ thuận lợi hơn.

Tóm lại, bài viết trên cung cấp một vài thông tin hữu ích về dầm, cũng như hiểu rõ hơn về dầm console là gì. Giúp bạn có thêm các kiến thức cũng như sự hiểu biết trong ngành xây dựng.

Check Also

chup-anh-cuoi-prewedding-jimtron_(11)

Chụp ảnh cưới rẻ đẹp ở đâu uy tín

Chụp ảnh cưới rẻ đẹp là điều mà bất kì cặp đôi nào cũng mong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *