Home / Tin chuyên ngành xây dựng / Kiến trúc việt nam qua các thời kỳ

Kiến trúc việt nam qua các thời kỳ

Trải qua nhiều thời kỳ với những thăng trầm của lịch sử. Các kiến trúc công trình thay đổi liên tục để phù hợp với hoàn cảnh kinh tế-xã hội, với môi trường thiên nhiên. Nhưng vẫn mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện được những đặc điểm, lối sống, nền văn hoá riêng của dân tộc ta. Để có thể hiểu rõ hơn về Kiến trúc Việt Nam qua các thời kỳ, Giá Xây Nhà xin mời theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Lịch sử kiến trúc Việt Nam

Từ lúc khởi dựng đất nước, lịch sử kiến trúc của Việt Nam bắt đầu hình thành. Vào trước 207 trước công nguyên, thời kỳ vua Hùng đã có nền văn hóa Văn Lang – Âu Lạc, còn gọi là nền văn minh lúa nước, nổi tiếng với trình độ kỹ thuật đúc đồng. Kiến trúc truyển thống nổi bật là kiểu loại nhà sàn và trống đồng Ngọc Lũ phù hợp với môi trường lúc bấy giờ của đất nước.

Từ 207 đến 906 trước công nguyên, là thời kỳ Bắc thuộc. Bắt đầu có sự đổi mới, phát triển. Kiến trúc chùa hình thành khi Phật giáo được đưa vào Việt Nam. Đến thời kỳ này, ở dưới lòng đất chỉ còn một vài di tích như ngôi mộ thời Hán.

Kiến trúc việt nam qua các thời kỳ - lịch sử, đặc điểm

Ngoài ra, các kiến trúc còn được thể hiện rõ qua các thời kỳ đời nhà Lý (Thế kỷ XI -XII), nhà Trần (Thế kỷ XIII – XIV), nhà Hồ (Thế kỷ XV – XVI), Tây Sơn (XVIII), nhà Nguyễn (XIX). Qua mỗi thế kỷ, các công trình hình thành, thay đổi và phát triển. Ngày nay, các di sản kiến trúc Việt Nam qua các thời kỳ nhà Lý, Trần, Nguyễn để lại những dấu ấn, di tích không còn nguyên vẹn như trước.

Cuối thế kỷ XIX, phong cách xây dựng theo phong cách Châu Âu, cũng như giao lưu nền văn hóa Á Đông và Pháp, nền kiến trúc của Việt Nam bắt đầu chịu ảnh hưởng. Sự ra đời của các khu công nghiệp, khu đô thị, dân cư với những kiến trúc lớn, đầy tính nghệ thuật mang giá trị cao, là bước tiến nhảy vọt lớn.

Đặc điểm kiến trúc Việt Nam

Trải qua dưới các triều đại phong kiến, gần 1000 năm độc lập và phát triển. Mỗi triều đại với những kiến trúc nổi bật, đặc biệt khác nhau. Nhưng vẫn lưu giữ được những đặc điểm kiến trúc truyền thống Việt Nam, thể hiển qua:

  • Kiến trúc công trình: Bao gồm nhà ở truyền thống, cung điện, kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng,… đặc điểm chung là được dựa trên khung kết cấu gỗ chịu lực, về không gian kích thước phù hợp với người Việt Nam, đủ cho sử dụng và hoạt động. Kẻ hiên, kèo, đọ cong của mái, các hoa văn, kỹ thuật qua mỗi triều đại khác nhau.
  • Đô thị: Các đô thị cổ được hình thành. Bao gồm thành cổ, khu thị dân, chợ và các công trình liên quan tới tôn giáo tín ngưỡng.

Qua tới thời kỳ thời cận đại và hiện đại, đặc điểm kiến trúc Việt Nam có những bước tiến thay đổi rõ rệt. Đường phố, cơ sở hạ tầng cùng các công trình kiến trúc hoàn thiện, phong phú đáp ứng nhu cầu của con người qua từng thời kỳ.  Sự hòa nhập về cảnh quan, bản sắc kiến trúc rõ rệt hơn. Từ kiến trúc nhà ở, nhà hàng, công sở, nhà máy, sử dụng sắt, thép, xi măng, bê tông,… cho tới việc nâng cao tính thẩm mỹ, kiểu cách theo phong cách Châu Âu,…

Nói tóm lại, kiến trúc Việt Nam qua các thời kỳ dần đổi mới, trải qua nhiều thăng trầm từ thời kỳ này sang thời kỳ khác. Nền kiến trúc ngày càng phát triển trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, không ngừng sáng tạo, có các nét đẹp riêng nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc đậm đà. Bài viết bạn đang đọc thuộc chuyên mục tin tức ngành xây dựng. Copy vui lòng ghi rõ nguồn.

Check Also

chup-anh-cuoi-prewedding-jimtron_(11)

Chụp ảnh cưới rẻ đẹp ở đâu uy tín

Chụp ảnh cưới rẻ đẹp là điều mà bất kì cặp đôi nào cũng mong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *