Home / Tin chuyên ngành xây dựng / Sản lượng thép có thể bị giảm 50% sản lượng trong năm nay

Sản lượng thép có thể bị giảm 50% sản lượng trong năm nay

Mới đây, Reuters đã thu thập được 1 đề xuất giảm 1 nửa công suất sản xuất trong mùa đông năm nay ở 6 thành phố lớn Trung Quốc.

Sản lượng thép có thể bị giảm 50% sản lượng trong năm nay

Động thái này được cho là có liên quan đến tình hình ô nhiễm không khí nặng nề ở nước này trong những năm qua. Được biết, trong năm ngoái, Trung Quốc cũng lần đầu cắt giảm sản lượng thép vì vấn đề ô nhiễm môi trường không khí.

Cụ thể, 6 thành phố lớn ở Trung Quốc gồm Thiên Tân, Thạch Gia Trang, Đường Sơn, Hàm Đan, Hình Đài và An Dương bị yêu cầu giảm 50% sản lượng kể từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019. Bên cạnh đó, 3 thành phố lớn khác gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc cũng được yêu cầu giảm 30% sản lượng.

Sản lượng thép có thể bị giảm 50% sản lượng trong năm nay

Theo như chuyên gia phân tích Morgan Stanley, sản lượng thép có thể giảm lên đến 78 triệu tấn. Chính vì thế, sau thông tin này, 1 loạt tin tăng giá đến từ ngành thép dần sôi động, lấy lại đà tăng sau những chuỗi ngày rớt giá. Cụ thể như sau:

  • Trên sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải, giá thanh cốt thép tăng 1,2%
  • Trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá than cốc tăng 3,5%.
  • Giá quặng sắt tăng 1,3%
  • Giá than mỡ 0,3%

Bên cạnh những lo ngại về ngành sản xuất thép, ngành sản xuất nhôm của nước này cũng bị chịu ảnh hưởng. Gần đây, thông tin 1 dự án nhà máy nhôm tại thành phố Triều Dương trị giá 3.4 tỷ đô cũng bị hủy do những lo ngại về môi trường ảnh hưởng đến dân cư sinh sống gần đó.

Hiện tại, thông tin này vẫn chưa có tác động nhiều đến giá cả thép trên thị trường Việt Nam. Trao đổi về thông tin này, 1 đại diện công ty cửa thép vân gỗ lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trao đổi: “Hiện tại, thị trường ngành thép nói chung và ngành cửa thép nói riêng, đang có dấu hiệu chững lại sau 6 tháng đầu năm tăng trưởng. Nếu thông tin bên Trung Quốc được ban hành, giá cả thép ở Việt Nam chắc chắn sẽ tăng, điều này khiến cho doanh nghiệp lấy thép làm đầu vào như chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Sản lượng thép có thể bị giảm 50% sản lượng trong năm nay

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng thép ở Việt Nam đạt 11,74 triệu tấn, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm 2017. Giá bán thép luôn duy trì được ổn định, mặc dù có những biến động lớn từ thuế.

Các doanh nghiệp dẫn đầu ngành thép cũng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ. Điển hình như thép Hòa Phát tăng 27%, thép POM tăng 52%, gang thép Thái Nguyên tăng 34,6%…

Như vậy. liệu sau thông tin cắt giảm sản lượng và biến động giá ở Trung Quốc, các doanh nghiệp thép và liên quan đến thép sẽ biến động ra sao trong nửa cuối năm 2018?

Xem thêm:

Check Also

chup-anh-cuoi-prewedding-jimtron_(11)

Chụp ảnh cưới rẻ đẹp ở đâu uy tín

Chụp ảnh cưới rẻ đẹp là điều mà bất kì cặp đôi nào cũng mong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *