Home / Tin chuyên ngành xây dựng / Xây dựng là gì? Khái niệm chi tiết

Xây dựng là gì? Khái niệm chi tiết

Xây dựng là gì?

Xây dựng là tổng hợp của nhiều công đoạn bao gồm thiết kế và thi công để tạo thành các công trình dân dựng như nhà ở, biệt thự khách sạn hoặc công trình công nghiệp như nhà xưởng… Đây là một hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm thế nhưng nó lại không giống với sản xuất vì tạo ra sp ít hơn hẳn.

Ngành xây dựng tỏ ra đặc biệt quan trọng nhất là khi nó được áp dụng trong việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng quốc gia như đường xá, các công trình thủy điện, nhà máy sản xuất… 6 đến 9% là con số mà ngành công nghiệp xây dựng đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế của các quốc gia mạnh trên thế giới.

Các thành phần chủ chốt trong xây dựng bao gồm nhà thầu có trách nhiệm quản lý công việc chung, các kỹ sư, kiến trúc sư trực tiếp triển khai bản vẽ và tiến hành sử dụng các nguyên vật liệu xây dựng và những nhân công để thực hiện. Sau cùng đội giám sát xây dựng sẽ phải rà soát lại công trình một lần nữa để đảm bảo không xảy ra các sai sót.

Pháp luật Việt Nam nói về xây dựng

Tóm lại theo điều 3 luật xây dựng 2014 có đề cập cụ thể như sau: 

Hoạt động xây dựng gồm lập quy hoạch xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, thi công xây dựng, giám sát xây dựng, quản lý dự án, lựa chọn nhà thầu, nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào khai thác sử dụng, bảo hành, bảo trì công trình xây dựng và hoạt động khác có liên quan đến xây dựng công trình.

Tổng kết

Thầu xây dựng có trách nhiệm với công trình và các phương tiện và biện pháp thi công được sử dụng xuyên suốt trong quá trình thi công. Cung cấp toàn bộ vật tư, nhân công theo đúng cam kết đã được ký trong hợp đồng với nhà đầu tư (chủ nhà). Việc ký hợp đồng giao khoán với nhà thầu phụ là điều cần thiết để đảm bảo sự ổn định, minh bạch giữa các bên. Nếu nhà thầu, công ty xây dựng trực tiếp kí hợp đồng xây nhà với chủ đầu tư, khi vào thi công sẽ không thể thiếu đi nhà thầu phụ.

Ở một nghĩa gần hơn chúng ta có thể hiểu thi công xây dựng chỉ là việc xây nên một ngôi nhà hay bất kỳ loại công trình nào. Việc triển khai một dự án không hề đơn giản đòi hỏi phải có một công ty thiết kế xây dựng đủ năng lực và tận tâm trong công việc. Kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu là mấu chốt thành công, chủ đầu tư phải tính toán được sơ lược về công trình mà mình sắp thi công bao gồm chi phí, nhân công.

Tham khảo chi tiết công ty thiết kế xây dựng uy tín tp hcm tại: https://cbs.vn/tin-tuc/cong-ty-thiet-ke-xay-dung-uy-tin-tp-hcm.html

Check Also

Dầm console là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, ở các công trình đều phải thiết kế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *